ไปงานแต่งงาน

เขียนโดย เวลาไทย. Posted in บทความ

ผู้เขียนเดินทางไปประเทศไทยวันนี้  ได้ไปหลายที่หลายแห่ง  ไปร่วมงานหลายๆ งาน โดยเฉพาะงานแต่งงาน ซึ่งผู้เขียนได้เดินทางไปร่วมงานแต่งงานทางภาคอีสาน แถวจังหวัดสกลนคร  จังหวัดนี้แถวรอบนอกจังหวัดยังจัดงานแต่งงานแบบประเพณีไทยโบราณอยู่ และถือว่าเป็นแบบอย่างที่ดีของการแต่งงานในยุคนี้ แต่อย่างไรก็แล้วแต่ ในงานแต่งงานนี้ คู่บ่าวสาวก็ได้นำเทคโนโลยี่มาใช้ตามยุคสมัยอยู่บ้าง

 

     ในงานแต่ง ช่วงเช้าจะการนิมนต์พระเจริญพระพุทธมนต์เพื่อความเป็นศิริมงคลแก่คู่บ่าวสาว เพื่อถือว่าเป็นการเริ่มต้นชีวิตใหม่ของคู่ใหม่  ฉะนั้น สิ่งไหนที่เป็นมงคลแก่ชีวิตก็ต้องจัดให้มีขึ้น  ในงานมีการทำบุญตักบาตร  รับศีล  ฟังธรรม  ฟังพระเจริญพระพุทธมนต์  รับโอวาทในการใช้ชีวิตคู่จากพระ  และรับน้ำพระพุทธมนต์

     สิ่งหนึ่งที่น่าประทับใจในการทำบุญแต่งงานของคู่บ่าวสาวนี้ก็คือ ทุกคนจะใส่บาตรให้เรียบร้อยก่อน  แล้วค่อยมาไหว้พระ รับศีล  ฟังพระเจริญพระพุทธมนต์ ถวายสังฆทาน จนจบพิธี  ไม่ลุกหนีไปไหน  ไม่ต้องกังวลในเรื่องใส่บาตรในขณะพระสวดมนต์  คือในขณะที่พระสวดมนต์ไม่หลุกขึ้นเดินไปมา ไม่ลุกขึ้นใส่บาตร หรือร้องเรียกกันใส่บาตรในขณะที่พระสวดมนต์ ซึ่งผู้เขียนเห็นว่าไม่เรียบร้อย ไม่สวยงามเอาเสียเลย

     คู่บ่าวสาวได้นำเทคโนโลยีชนิดหนึ่งที่เรียกันว่าลายเซ็นดิจิตอล  คือให้แขกผู้มาในงานเซ็นชื่อหรือลงชื่อออนไลน์แบบดิจิตอล  แล้วออนไลน์ให้คนทั้งโลกได้เห็นเป็นพยานในการแต่งงานครั้งนี้ด้วยกันทุกคน  เฮ้อ !!!  เมื่อไหร่หนอ งานเราจะมาซักที  งานแต่งทีไร  เป็นได้แค่แขกรับเชิญ....

Pin It