สรงน้ำพระ ที่ศิริราช

เขียนโดย เวลาไทย. Posted in บทความ

     บ่ายวันที่ ๙  เมษายน ๒๕๕๖ ตามเวลาประเทศไทย ผู้เขียนได้เดินทางไปที่โรงพยาบาลศิริราชตามที่หมอได้นัดไว้  โดยเข้าไปที่แผนกโรคระบบทางเดินอาหาร ซึ่งอยู่ที่ตึกปาวา  ซึ่งมีชื่อยาวกว่านี้ แต่ผู้เขียนจำชื่อไม่ถนัด เอาสั้นๆ นี่แหล่ะ จริงๆ ไม่ใช่ครั้งแรกที่ผู้เขียนได้เข้าไปในบริเวณตึกนี้  แต่เข้าไปในวันนี้ สิ่งที่ผู้เขียนรู้สึกแปลกใจเป็นอย่างมากคือ ที่หน้าห้องติดต่อเค้าจะมีดอกไม้สวยๆเป็นพุ่มสวยงาม มีดอกไม้หลากสีสัน  มีขันน้ำเล็กๆ วางอยู่ข้างๆ และบนดอกไม้นั้นมีพระพุทธรูป  เข้าใจว่าเป็นพระพุทธรูปประจำแผนกนั้น

 

     เมื่อเห็นพระพุทธรูปผู้เขียนจึงนึกขึ้นได้ว่า ใกล้สงกรานต์เข้ามาแล้ว  ผู้เขียนรู้สึกชื่นชมในหน่วยงาน หรือเจ้าหน้าที่ไม่ว่าจะเป็นคุณหมอหรือพยาบาลก็ตามที่ทำงานอยู่ที่แผนกโรคระบบทางเดินอาหารที่ให้ความสำคัญกับวันสำคัญทางประเพณี   และไม่ทิ้งพระพุทธศาสนา  ไม่ทิ้งวัฒนธรรมไทย

     แล้วเราล่ะ เมื่อสงกรานต์มาถึง  เราทำอะไรอยู่  ทำบุญกับคุณพ่อคุณแม่หรือยัง  รดน้ำท่านหรือยัง  การรดน้ำดำหัวท่านอาจจะไม่เกี่ยวกับการตอบแทนบุญคุณท่านโดยตรง  แต่เป็นการแสดงออกว่า เราไม่ได้ลืมบุญคุณท่าน  เป็นการแสดงออกทางประเพณี  เราอย่าปล่อยให้ประเพณีอันดีงามนี้ผ่านพื้นไป

     ส่วนผู้เขียนเอง สงกรานต์ปีนี้  อาจจะไม่ได้ไปพบคุณพ่อ  เพราะท่านจากไปนานแล้ว  ไม่ได้พบคุณแม่ เพราะอยู่ต่างถิ่นกลับไปหาไม่ทัน  แต่ผู้เขียนก็โทรศัพท์พูดคุยตามสมควร  และซื้อของที่ท่านจำเป็นต้องใช้ส่งไปให้ทางไปรษณีย์  นั่นก็คือพัดลมคลายร้อน  และกระติกน้ำร้อน  เพราะสอบถามดูแล้วว่าท่านต้องได้ใช้อย่างแน่นอน...

Pin It