มาได้ไง

เขียนโดย เวลาไทย. Posted in บทความ

     ชาวพิษณุโลกฮือฮาทั้งหมู่บ้าน คนพรหมพิรามตกเบ็ดในน้ำน่านได้ปลาจระเข้ ยาวเมตรกว่า คาดว่าคนนิยมเลี้ยงสัตว์แปลกนำมาปล่อย หรืออาจจะหลุดช่วงน้ำท่วม ประมงแนะต้องกำจัด หรือทำเมนูเด็ด ย้ำว่าอย่าปล่อยลงแหล่งน้ำ เกรงว่าขยายพันธุ์กินปลาท้องถิ่นหมด

       วันนี้ ตามเวลาประเทศไทย 10 เม.ย.56  ผู้สื่อได้รับแจ้งว่า มีชาวบ้าน อ.พรหมพิราม ได้จับปลาจระเข้ขนาดใหญ่ได้ ในแม่น้ำน่าน เขาจึงได้เดินทางเข้าไปตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 116 หมู่ 1 ตำบลมะตูม อำเภอพรหมพิราม จังหวัดพิษณุโลก ได้พบนายสมจิต ชดเชย อายุ 59 ปี ที่จับปลาดังกล่าวได้เล่าให้ฟังว่า น้องเขยของเขาคือ นายดาว พรหมคง อายุ 57 ปี ได้ออกวางเบ็ดที่บริเวณริมแม่น้ำน่านในหมู่บ้าน ตั้งแต่เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 9 เมษายน 2556 ที่ผ่านมา พอรุ่งเช้าประมาณ ตี 5 ก็ไปกู้เบ็ดตามปกติเหมือนทุกครั้ง
       
       แต่คราวนี้พบว่าเบ็ดคันหนึ่ง มีปลาขนาดใหญ่ติดอยู่ เมื่อกู้เบ็ดขึ้นมาก็พบว่า เป็นปลาจระเข้ ที่มีขนาดยาว วัดได้ประมาณ 1.5 เมตร น้ำหนักมากกว่า 10 กิโลกรัม จึงได้นำขึ้นเรือ กลับมาปล่อยไว้ในวงบ่อซีเมนต์ที่บ้าน
       
       จากนั้นชาวบ้านรายอื่นๆ ทราบข่าว ก็พากันแห่มาดูกันเป็นจำนวนมาก หลายรายพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ไม่เคยเห็นปลาจระเข้ตัวเป็น ๆ ที่มีขนาดใหญ่เท่านี้ในแม่น้ำน่าน มาก่อน
       
       ต่อมานายอิสระ สุวิทยาภรณ์ นักวิชาการประมงชำนาญการ สำนักงานประมงจังหวัดพิษณุโลก ได้เดินทางมาตรวจสอบ เบื้องต้น ได้แจ้งกับชาวบ้านว่า ปลาจระเข้ หรือ ที่มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า ปลาอัลลิเกเตอร์ เป็นปลาต่างถิ่น ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ลุ่มน้ำอเมซอน อาจจะมีผู้ที่เคยนำมาเลี้ยงไว้ จนมีขนาดโตขึ้นแล้วเลี้ยงไม่ไหวจึงนำไปปล่อยในแม่น้ำน่าน หรืออาจจะหลุดไปจากคนเลี้ยงช่วงน้ำท่วมที่ผ่านมา แต่ขอแนะนำว่า ควรกำจัดทิ้งหรือให้ชาวบ้านทำเป็นอาหาร ถ้าจะเลี้ยงไว้ ต้องเลี้ยงในบ่อปิด เนื่องจากปลาจระเข้ เป็นปลาที่กินลูกปลาเป็นอาหาร อายุยืน เติบโตจนมีขนาดเท่ากับจระเข้ขนาดใหญ่ได้ แพร่ขยายพันธุ์ได้ง่าย ยิ่งปล่อยลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ จะทำให้ ปลาท้องถิ่นอื่นๆสูญพันธุ์
       
       ทางด้าน นางมาลี พรหมคง อายุ 55 ปี ภรรยาของ นายดาว ผู้ที่จับปลาจระเข้ตัวนี้มาได้กล่าวว่า ตนเองคงไม่กำจัดปลาจระเข้ตัวนี้ตามที่เจ้าหน้าที่ประมงแนะนำ เนื่องจากวันนี้เป็นวันพระ คงจะเลี้ยงไว้ในบ่อซีเมนต์อย่างนี้ไปก่อน จนกว่าจะมีคนมาหาซื้อ หรือทางเจ้าหน้าที่ประมง จะนำไปศึกษาวิจัยก็ไม่ได้หวงห้ามแต่อย่างใด
       
   อนึ่ง ปลาอัลลิเกเตอร์ เป็นปลาที่ไม่ดุร้าย แต่จะกินปลาต่างๆเป็นอาหาร รวมถึงสัตว์ปีกเช่น นกเป็ดน้ำ และอาหารชิ้นที่พอที่จะกลืนลงไปได้เท่านั้น เมื่อจับเหยื่อได้แล้วกรามจะล็อกแน่นเพื่อไม่ให้เหยื่อดิ้นหลุด มีถิ่นอาศัยอยู่ในลุ่มน้ำอเมซอน ในประเทศไทยคาดว่า มีกลุ่มผู้นิยมเลี้ยงปลา หรือสัตว์แปลก ๆ เป็นผู้นำเข้ามา

Pin It