วันพระออนไลน์

เขียนโดย เวลาไทย. Posted in วันพระ

     ไม่รู้ว่ามีใครทราบกันบ้างหรือหรือยัง  เว็บไซต์สำหรับดูวันพระอีกเว็บไซต์หนึ่ง ซึ่งสามารถดูวันพระได้ตลอดทั้งปี ดูวันพระได้ทุกปี  แต่เป็นวันพระแบบธรรมยุต  ส่วนใครที่ยังไม่รู้จัก  ไม่เคยเห็น เข้าไปดูได้เลยที่เว็บไซต์ด้านล่างนี้ คลิกอ่านต่อกันได้เลย อย่ารู้ช้า มาเวลาประเทศไทยทั้งที

     ปฏิทินวันพระที่ผมจะแนะนำเขาเรียกกันว่า ปฏิทินปักขคณนา เข้าดูได้ที่เว็บไซต์ ปฏิทินปักขคณนา.com     กล่าวกันว่าปฏิทินปักขคณนาคือปฏิทินที่มีการคำนวนจันทรคติที่แม่นยำ  หรือใกล้เคียงกับการโคจรของพระจันทร์มากที่สุด  เกี่ยวกับข้างขึ้น ข้างแรม ปักข์ถ้วน ปักข์ขาด  ซึ่งโดยความเป็นจริงแล้วปักข์ขาดไม่ได้มีแต่ข้างแรมเสมอไป มีในข้างขึ้นด้วย  เหมือนกับ อธิกมาสไม่ได้มาในเดือนแปดเสมอไป มาในเดือนอื่นๆ ด้วย แต่ปฏิทินราชการจับเดือนอธิกมาสมาต่อท้ายเดือนแปดในทุกปีที่มีอธิกมาส จึงกลายเป็นแปดสองหนไป ซึ่งจริงๆ ในปีนั้นอธิกามาสอาจจะมาในเดือนอื่น หรือต้องต่อท้ายในเดือนอื่นก็ได้  ถ้าท่านได้ศึกษาปฏิทินปักขคณนาท่านจะได้ความรู้ที่เพิ่มขึ้น และให้รู้ว่ามีอีกหลายอย่างมากๆ ที่เรายังไม่รู้

     สำหรับเว็บไซต์ ปฏิทินปักขคณนา ที่ผู้เขียนนำมาให้ดูนี้ ใช้งานง่าย ดูได้ทุกที่ ไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมเสริมใดๆ ทั้งสิ้น แค่เข้าไปในเว็บไซต์  จากนั้นเลือกวันที่ เดือน ระบุปี พ.ศ. ที่เราต้องการทราบวันพระ จากนั้นคลิก OK โปรแกรมก็จะแจ้งให้เราทราบว่าวันนั้นเป็นวันพระหรือไม่ วันนั้นพระจันทร์เต็มดวงจริงหรือไม่  แต่ต้องขอย้ำอีกว่า ปฏิทินขักขคณนานี้ แสดงวันพระแบบธรรมยุต ที่พระสงฆ์คณะธรรมยุตประชุมฟังพระปาฏิโมกข์กัน  บางวันพระอาจจะไม่ตรงกับทางปฏิทินราชการหรือปฏิทินทั่วไป

 

Pin It